Tác hại của nước ngọt có gas có thể bạn chưa biết

Đã là 2017 và hầu hết chúng ta đều nhận ra một thực tế đó là “nước ngọt có gas không phải thực phẩm tốt với sức khỏe”. Tuy nhiên, bạn đã thực sự nắm hết được một cách đầy đủ tác hại của nước ngọt và sức tàn phá khủng khiếp nó gây ra cho cơ thể chúng ta? Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Tác hại của nước ngọt có gas có thể bạn chưa biết

Các nghiên cứu về tác hại của nước ngọt ngày càng nhiều và các nhà khoa học đã công bố, càng uống nước ngọt thường xuyên, bạn càng có nguy cơ nhiễm các bệnh không mong muốn và hầu hết các chứng bệnh này đều là đường tắt dẫn đến tử vong.

Có thể bạn không biết nhưng đường chính là tác nhân gây ra các rối loạn. và kể cả khi bạn sử dụng các loại nước ngọt không đường cho người ăn kiêng, bạn cũng không an toàn đâu. Cả 2 loại nước ngọt này đều không tốt cho sức khỏe.

Gây tăng cân ở những nơi không mong muốn

Nếu sử dụng quá nhiều đường dưới dạng nước ngọt có gas, chúng sẽ bắt đầu tích lũy và dẫn đến mỡ thừa trên cơ thể bạn. Không phải lớp mỡ dưới da tại vùng eo, đùi và mông, tôi đang nói về mỡ bám trong nội tại. Đây là loại mỡ bám quanh gan, thận, ruột và dạ dày, chúng nó liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường loại 2 và một vài bệnh viêm khác. Và theo một nguyên cứu gần đây việc sử dụng nước ngọt thường xuyên gây tăng gấp đôi mỡ gan và mỡ xương và chứng gan nhiễm mỡ thì khôn tốt chút nào.

nuoc-ngot-co-gas-7

Nước ngọt không làm bạn cảm thấy no hơn

Lượng đường có trong nước ngọt là khoảng 50% glucose và 50% đướng trái cây. Khi cơ thể hấp thụ, não bộ không thể phân biệt giữa đường từ trái cây có chứa chất xơ và đường glucose và như vậy dẫn đến việc sử dụng nước ngọt vô tội vạ và lượng calo trong cơ thể tăng lên không kiểm soát do không cảm thấy no sau khi hấp thụ lượng đường này. Khác với đường từ trái cây dưới dạng quả, chúng có chứa chất xơ và được cơ thể kiểm soát một cách đúng đắn. Nếu trường buộc phải uống, hãy uống thêm vài ly nước tinh khiết ngay sau đó.

 

 

Nếu đã uống nước ngọt có gas, hãy bù lại bằng vài ly nước tinh khiết

Nếu đã uống nước ngọt có gas, hãy bù lại bằng vài ly nước tinh khiết

Nước ngọt tăng tốc độ lão hóa

Chẳng ai muốn bị lão hóa một cách nhanh chóng cả. Nhưng thói quen uống nước ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình này

Tất cả các loại nước ngọt bao gồm cả nước ngọt không đường dành cho người ăn kiêng đều chứa acid photphoric, loại hóa chất giúp tăng hương vị, kéo dài thời hạn bằng cách triệt tiêu nấm mốc và vi khuẩn. Việc tích trữ quá nhiều acid photphoric trong cơ thể có liên quan đến các bệnh về thận, giảm mật độ xương, loãng xương và mất cơ do ảnh hưởng đến mức độ hấp thu canxi trong cơ thể.

nước ngọt có gas

Làm tăng tốc độ lão hóa cơ thể

Trong một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí FASEBJ. nhưng con chuột có nồng độ photphoric cao chết sớm hơn những con chuột có nồng độ photphoric bình thường.

Uống nước ngọt có thể dẫn đến kháng insulin

Kháng isulin dẫn đến các triệu chứng về chuyển hóa, được mô tả như  một nhóm các nguy cơ( gồm huyết áp cao, mỡ thừa quanh eo) liên quan tới bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Insulin có vai trò điều hướng glucose từ máu vào tế bào. Nhưng nếu lượng đường dưới dạng nước ngọt có gas, tuyến tụy sẽ phải sản xuất ra nhiều insulin hơn và dẫn đến chứng kháng insulin – phát triển bệnh lý tiêu cực.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ở Mỹ và một số quốc gia phát triển khác, bệnh tim hay các triệu chứng bệnh về tim mạch ngày càng gia tăng, ở Việt Nam cũng vậy, tỷ lệ dân số mắc bệnh tim ngày càng cao một phần do sử dụng nước ngọt đang tăng lên một cách chóng mặt.

nước ngọt có gas

nước ngọt có gas tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 26%

Các biến chứng bệnh tim bao gồm: Nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ và ngưng tim. Bạn có thể qua được một vài cơn đau tim nhưng chẳng ai nói trước được bạn sẽ qua được lần sau.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường sẽ tới với bạn, không sớm thì muộn nếu vẫn tiếp tục sử dụng đồ uống có đường vô tội vạ

Nghiên cứu của trường Harvard đã chỉ rõ sự liên hệ giữa đồ uống có đường và sự phát triển tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy, một đến hai ly đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 26% so với những người uống một lần/tháng, một lần mỗi ngày tăng 15% nguy cơ mắc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có vẻ không nguy hiểm lắm thì nhưng căn bệnh “hàng xóm” của chúng sẽ khiến bạn quan tâm hơn như: Bệnh tim mạch, ảnh hưởng dây thần kinh, thận, mắt và tổn thương chân, các vấn đề về thính giác và bệnh Aizheimer.

Bệnh Aizheimer

Aizheimer là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh không thể kiểm soát. Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa cho chứng bệnh này, trong khi đó càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có nhiều cách để giảm sự phát triển của loại bệnh này cùng chứng mất trí. Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã nói rằng những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc Alzheimer cao gấp đôi người thường.

Nước ngọt ăn kiêng gây rối loạn não bộ

Chất ngọt nhân tạo Aspartame là một thành phần trong nhiều loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng có liên quan đến nhiều cứng rối loạn não bao gồm: động kinh, đa xơ cứng và u não.

Ung thư bởi nước ngọt

Coca-Cola, Pepsi là hai nhãn hiệu nước tiêu thụ hàng đầng ở Việt Nam, bạn cũng có thể là fan của 2 loại nước này, nhưng hãy đặt lon nước vừa mua xuống và đọc kỹ thông tin này.

Chất màu nâu của coca hay pepsi bạn thấy là do caramel tạo thành, thành phần của caramel chứa 2 chất gây ung thư ở động vật 2-methylimidazole và 4- methylimidazole. Điều đáng chú ý là màu caramel chỉ dùng bởi mục đích thẩm mỹ và không có ảnh hưởng gì tới mùi vị của coca chút nào.

Đường trong nước ngọt gây nghiện

Đường kích thích sự giải phóng dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, chất này khiến chúng ta cảm thấy hưng phấn hơn. Đây cũng chính là cách mà cocaine làm việc – đây cũng là lý do tại sao rất khó từ bỏ đường dù ta đã biết tác hại của nó.

 

Tác hại của nước ngọt với răng của bạn

Acid photphoric – thứ cản trở sự hấp thụ canxi và dẫn đến chứng loãng xương – cũng là cơn ác mộng tối tệ nhất với răng của bạn. Loại acid này dẫn đến suy răng, gây thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và quên ngay ý nghĩ sử dụng đồ uống cho người ăn kiêng  đi nhé! photphoric cũng có mặt trong các loại nước này.

Nước ngọt có gas chiếm 70% nguyên nhân sâu răng ở trẻ

Nước ngọt có gas chiếm 70% nguyên nhân sâu răng ở trẻ

Từ bỏ bất kỳ thứ yêu thích nào cũng là một việc nan giải, hãy tự điều chỉnh bản thân và từ từ loại bỏ chúng khỏi cuộc sống của mình, không phải trong ngày một ngày hai mà đó là một cuộc chiến lâu dài.