Nhận biết chất lượng nước sinh hoạt bị ô nhiễm đơn giản nhất?

Đối với nguồn nước gia đình đang sử dụng thì bạn chưa biết được nguồn nước nhà mình có bị ô nhiễm gì không khi mà đun nước lên có hiện tượng đóng cặn ở các thiết bị….. Tại sao lại có những điều như vậy? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến nguồn nước gia đình sử dụng bằng cảm quan đơn giản nhất.

Yếu tố  Tình trạng của nước Tác Hại
Mùi vị Mùi khử trùng Clo, mùi trứng thối…. Gây khó chịu khi sử dụng nước sinh hoạt
Màu sắc Màu vàng của hợp chất sắt, mangan

Màu xanh của tảo biển và các hợp chất hữu cơ

Gây khó chịu về mặt cảm quan
Độ pH pH>7 thường chứa nhiều ion cacbonate và bicarcabonate

pH<7 nước mang tính axit, nước có độ phèn chua

Nếu mức pH<7 sử dụng ăn uống trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dạ dày,  oxy hóa các đường ống dẫn nước..
Độ đục Thường do sự hiện diện của chất keo, sét, tảo và vi sinh vật Gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng và có khả năng nhiễm vi sinh
Độ cứng Gây đóng cặn trắng cho thiết bị đun, ống dẫn nước nóng, thiết bị giải nhiệt Canxi là vi chất rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu hàm lượng canxi cao vượt quá giới hạn cho phép sẽ gây ra bệnh về thận và niêm mạc dạ dày
Hàm lượng Mangan Khi trong nước có mangan thường tạo lớp cặn màu đen đóng bám vào thành và chậu bồn chứa Mangan có hàm lượng độc tốt thấp không gây ung thư nhưng nếu hàm lượng cao sẽ gây ra mùi khó chịu
Thạch tín( Asen) Do thẩm thấu qua nhiều tầng địa chất khác nhau, nước ngầm thường chứa asen nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra Asen có mặt trong nguồn nước bị nhiễm nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu Khi bị nhiễm Asen có thể gây ra các bệnh ung thư da và phổi
Hàm lượng Đồng Đồng hiện diện trong nước do hiện tượng ăn mòn đường ống và các dụng cụ thiết bị làm bằng đồng Lượng đồng trong nước cao gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người
Hàm lượng sắt Do ion Fe2+ dễ bị oxy hóa thành hydroxit Fe3+, tự kết tủa và lắng nên sắt ít tồn tại trong nguồn nước mặt. Đối với nguồn nước ngầm, trong điều kiện thiếu khí, sắt thường tồn tại ở dạng ion Fe2+ và hòa tan trong nước. Khi được làm thoáng Fe2+ sẽ chuyển hóa thành Fe3+ xuất hiện kết tủa sắt ba có màu vàng dễ lắng. Trong trường hợp nguồn nước có chất hữu cơ, sắt có thể tồn tại ở dạng keo rất khó xử lý Với nguồn nước có độ pH thấp sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn đường ống, và dụng cụ chứa. Hàm lượng sắt cao sẽ làm nước có vị tanh, màu vàng và khó sử dụng

Trên đây là một số những dấu hiệu mà mình có thể nhận thấy  bằng cảm quan. Tuy nhiên có nhiều chất độc hại, các kim loại nặng, các dạng khí hóa lỏng…. không thể nhận biết được bằng công cụ hay cảm quan.

chat-luong-nuoc-sinh-hoat

Chất lượng nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Nước trong, không màu, không mùi, không vị chưa hẳn đã đảm bao vì có nhiều chất độc hại…. bằng cảm quan không thể nhận biết được. Để biết chính xác về nguồn nước gia đình mình sử dụng, thì mình cần mang mẫu nước đến Viện kiểm nghiệm nước uy tín để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước như Viện nghiên cứu và phát triển vùng của Bộ Khoa học công nghệ số 70 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam…. là những đơn vị uy tín đầy đủ các thẩm quyền đủ cơ sở để làm các đánh giá chất lượng nước. Người dân có thể tới các cơ sở này để làm các xét nghiệm cho ra một kết luận chính xác về nguồn nước.